Vì sao nên học tiếng Anh trước tuổi 20?

Theo Wikipedia, hiện có khoảng 500 triệu người trên thế giới dùng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ và hơn hơn 1 tỷ người xem tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Sự phổ biến của tiếng Anh không chỉ bắt nguồn từ dòng chảy phát triển loài người, mà còn nằm ở tác động hữu ích của ngôn ngữ này lên não bộ và cuộc sống của chúng ta.

Tăng độ nhạy cho não bộ

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Neuroscience đã chỉ ra: Người biết từ 2 ngôn ngữ trở lên sẽ giúp tăng độ nhạy cảm của tư duy cao hơn so với những người khác chỉ nói được 1 thứ tiếng. Lợi ích của việc thành thạo song ngữ còn nằm ở chỗ con người có thể phán đoán sự việc nhanh và chính xác, trong khi não bộ chỉ sử dụng nguồn năng lượng thấp hơn mức bình thường.

Học ngoại ngữ giúp tăng độ nhạy cảm của tư duy

Theo Annals of Neurology, sự linh hoạt về tư duy và nhận thức của con người được kích hoạt khi họ bắt đầu học một ngoại ngữ mới, đặc biệt là tiếng Anh. Với người trưởng thành, tiếng Anh giúp kích thích hoạt động não bộ một cách liên tục, phòng chống bệnh lão hóa, tăng khả năng thích ứng với những tình huống mới mẻ và bất ngờ xảy ra trong đời sống.

Hòa nhập với thế giới

Dù là tin tức kinh tế, chính trị Châu Âu hay xu hướng thời trang, làm đẹp đến từ Châu Á, “chiếc chìa khóa” tiếng Anh đều có thể giúp bạn tìm hiểu những điều cần thiết. Khối lượng thông tin là vô cùng rộng lớn, quan trọng hơn cả là bạn có đủ vốn tiếng Anh để mang kiến thức của nhân loại về cho mình, phát triển năng lực và tăng cao khả năng hiểu biết.

Tiếng Anh là chìa khóa giúp bạn hòa nhập với thế giới

Ngoài ra, khi nói tiếng Anh – ngôn ngữ chung của cả thế giới, bạn sẽ dễ dàng kết nối để trò chuyện, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với những người khác màu da, quốc tịch. Sự am hiểu về nhiều nền văn hóa đa sắc màu sẽ giúp người trẻ gia tăng trải nghiệm sống để trưởng thành hơn.

Khi nào thì nên học ngoại ngữ?

Các nhà khoa học cho rằng: Lứa tuổi tốt nhất để tiếp thu ngoại ngữ là từ 4 – 20 tuổi. Khi chúng ta còn nhỏ, não bộ phát triển rất nhanh, tạo ra hàng triệu mối liên kết thần kinh. Đó là lý do khiến trẻ con học tập và ghi nhớ rất tốt. Lớn dần đến tuổi 20, não bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện, hướng đến sự phát triển về mặt suy nghĩ, lý luận logic ở mỗi người. Lúc này, não sẽ làm nhiệm vụ giữ lại những mối liên kết cần thiết và loại bỏ những thành phần không được sử dụng thường xuyên. Đây cũng là nguyên nhân khiến những người đang ở độ tuổi 20 có khả năng tiếp thu ngoại ngữ rất tốt, vừa nuôi dưỡng đam mê học tập, vừa có kế hoạch lâu dài để việc học hiệu quả hơn.