Làm thế nào để học ielts writing hiệu quả khi bị mất gốc

Chào bạn mình là Thanh Tâm, hiện đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Mình thi IELTS khá lâu rồi, vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, dạo gần đây có một số bạn mình quen ib hỏi mình về cách học IELTS cho người mất gốc (vì mình học từ mất gốc), đặc biệt là WRITING. Thú thật thì overall của mình chỉ dừng ở 5.5 nhưng đây cũng là cả quá trình 6 tháng lặn lội đi học từ mất gốc của mình. Vì vậy bài viết này chỉ thực sự dành cho những bạn mất gốc ( mình không dám múa rìu qua mắt thợ nên những bạn band cao có thể bỏ qua nha)

1. Học theo dạng

Cái này có lẽ ai cũng biết thì thực ra không riêng gì w mà lis hay read cũng vậy thôi. theo dạng giúp bạn quen cấu trúc và biết dùng từ phù hợp.

2.Từ vựng

Đối với từ vựng, vì trước kia mình mất gốc nên vốn từ của mình cũng khá là eo hẹp. Sau khoảng 3-4 tháng luyện theo dạng thì vốn từ của mình cũng được coi là tạm ổn để có thể diễn đạt ý tưởng. Với những bạn mục tiêu không cao thì đừng vội dùng từ cao sang mỹ miều của mấy bài 8.5, 9.0 trên mạng nhé, nguy hiểm chết người đấy. Trước mình cũng như các bạn. ai chả muốn điểm cao nên chả cần biết hoàn cảnh của từ, cứ thấy nghĩa có vẻ hợp l thì đưa vào bài, bị gạch đỏ gần hết. sau mình nản quá chuyển qua đơn giản thì có vẻ hiệu quả hơn.

3. Ngữ pháp

Ngữ pháp bình thường thôi, có đủ chủ vị danh từ động từ, chia đúng thì các thứ là ổn áp rồi. Thỉnh thoảng viết được thì viết câu ghép, nhưng mà đừng cố quá nhé, thành quá cố đấy. Mình toàn viết câu đơn thôi, cho đỡ bị sai. Bạn nào ngữ pháp giỏi có thể viết mấy thể loại câu chẻ, đảo ngữ …

4. Cách chia ý, lên ý tưởng

Cái này khó này. Lúc mới luyện viết W task 2 mình nhiều khi còn không hiểu đề bài cơ. Bình thường hiểu không viết được đã đành, đây còn không hiểu. Sau, bên cạnh việc làm đề, mình cũng tích cực đọc đề. Ví dụ mỗi chủ đề, mình chọn một đề bao quát để làm, còn đọc các đề còn lại ( Chỉ cần đọc thôi nhé ) và ít nhất học thuộc từ vựng ở những đề đó. Vừa hiểu đề, vừa biết thêm nhiều từ đồng nghĩa.
về Task 2, các bạn trả lời 5W1H là kiểu gì cũng có lí lẽ để viết, trước đây mình dân chuyên Toán khô khan nên ý của mình khá rõ ràng và không dài dòng. Tuy nhiên thì nhiều khi nó hơi bị cụt và ngắn, mình đã phải cải thiện khá nhiều.

Chia sẻ thêm là hôm đi thi mình viết không dài lắm :))) thật ra là ngắn. mình còn thừa thời gian cơ nhưng hết lý lẽ nên thôi mình ngồi đọc lại xem chia đúng thì chưa. Chia sai thì là toang lắm nhé nên viết vừa vừa thôi để có time đọc lại

Trước đây mình từng đọc một bài viết về Kim Cương- Than Chì- Học IELTS. Cùng là làm từ cacbon nhưng giá trị của Kim Cương và Than Chì hoàn toàn khác nhau. Đó là vì các nguyên tử các bon trong than chì liên kết lỏng lẻo với nhau, còn các nguyên tử các bon trong kim cương liên kết mật thiết và tạo nên cấu trúc bền vững hơn. Việc học IELTS cũng vậy, học đều cả 4 kỹ năng vì các kĩ năng sẽ hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Học IELTS là một quá trình gian khổ và tự học rất nhiều, mong mọi người có thể kiên trì.

Chúc mọi người thành công nha!!!
Bây giờ mình lại phải cày tiếp để lên band cao hơn đây chào mọi người.