Góc chia sẻ tip tự học Tiếng Anh

Tập 1: chuẩn bị

Chào mọi người, Mình Lê Huyền Molly đây. Vì bài viết đầu tiên đã quá được ủng hộ ngoài sự mong đợi của bản thân và thể theo nguyện vọng của 1 số người, hôm nay mình quay lại với bài viết “Chia sẻ tip tự học tiếng Anh của bản thân”. Rất detail nên là hơi dài dòng 1 tí nhưng “No pain, no gain”. Hi vọng bài viết sẽ 1 phần giúp đỡ các bạn những ai đang muốn tự học Tiếng Anh.

Mình là dân ngoại ngữ, tốt nghiệp chuyên khoa Tiếng Anh của Đại học Hà Nội. Và nhân duyên của mình để chọn học Khoa Tiếng Anh thì post trước mình có nói rồi. Mình nói gọn lại cho những ai chưa đọc post trước đó là do mình cực thích và đam mê làm các hoạt động xã hội của Phi chính phủ. Dưới góc nhìn của một dân ngoại ngữ thì mình có nền tảng về tiếng Anh hơn nhưng mình thấy cũng có rất nhiều người đã thành công bằng cách tự học Tiếng Anh (Cá nhân mình cũng tự học khá nhiều). Ngoài ra, phương pháp thì với mỗi người sẽ thấy tính hiệu quả khác nhau. Ví dụ, bản thân mình là người hướng ngoại, hay gọi là tăng động, giảm chú ý hehe nên mình rất khó tập trung. Trong khi học Tiếng Anh thì yêu cầu người học phải tập trung cao độ. Vậy nên các cách học của mình sẽ khá hợp với người hướng ngoại. Ok và bây giờ Let’s get it started!

1. Bước chuẩn bị. Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại nha! Nên gi gỉ gì gi cũng phải chuẩn bị nhé.

– Xác định mục đích học của bạn.
Đầu tiên, việc quan trọng của Học Tiếng Anh hay bất kì học 1 thứ gì là bạn phải xác định được mục đích của việc học này là gì. Có người học để thi các loại bằng cấp chứng chỉ, có người học để phục vụ công việc đi làm, rồi đi du lịch hay có người học chỉ để giao tiếp, ….. vân vân và mây mây. Mục đích bạn học sẽ là điều tiên quyết cho việc định hình bạn sẽ học cái gì và học như thế nào. Ví dụ, nếu bạn học để thi các loại chứng chỉ thì bạn nên học một cách rất nghiêm túc, ôn luyện đề thường xuyên…; nếu để phục vụ công việc thì bạn cần đào sâu các tình huống liên quan và tiếng Anh chuyên ngành của bạn; để đi du lịch và giao tiếp bình thường thì sẽ bớt căng thẳng hơn và trong phạm vi bài viết này mình sẽ viết nhiều về mục đích này để các bạn có thể tự học 1 cách tự nhiên nhất và hiệu quả nhất. Bài viết cũng có sự tổng hợp từ những idols của mình như Tùng Đặng, Khánh Vy, Đặng Lâm Thảo Tâm hay dượng Tony và một số nhân vật đời thường khác như cô giáo mình, bạn bè mình….

– Thái độ và tâm lý học tập của bạn.
Thứ hai, điều quan trọng không kém đó là thái độ và tâm lý học tập của bạn. Hãy nhớ thái độ hơn trình độ, đưa ra mục tiêu, kế hoạc và lộ trình rồi thì cố gắng trung tín và theo đuổi nó nhé. Mình biết là rất khó khăn, rất nản, rất tự ti nhưng nếu mình quyết liệt, nhất định không đầu hàng thì chắc chắn bạn sẽ làm được. Không nói được như dân chuyên thì ít nhất bạn cũng là phiên bản tốt hơn của mình ngày hôm qua. Ngoài ra, một thái độ nữa các bạn cần lưu ý đó là đừng quá áp lực về việc mình sai. Rất dễ hiểu về việc này vì xung quanh bạn thấy mọi người bắn tiếng anh như gió nên bạn lại càng sợ. Như anh Tùng Đặng có nói thì là do Tiếng Anh là 1 ngôn ngữ quá phổ biến, đi học suốt từng đấy năm mà bây giờ giao tiếp, phát âm cơ bản của sai thì quả là ê mặt. Mình là dân chuyên Anh mà vẫn còn sai đầy. Ngôn ngữ mà, đi học các bạn có bao giờ hi vọng mình được 10 văn không? Đó là điểu không tưởng. Ngôn ngữ mẹ đẻ còn sai thì sao mà ngoại ngữ chuẩn được? Câu chuyện sẽ hoàn toàn khác nếu bạn học một ngôn ngữ kém phổ thông hơn như Lào cả hạn hoặc thậm chí là tiếng Hàn hoặc Nhật – nói luyên thuyên mà có sai thì cũng chả ai phê phán được mình. Mà chính tâm lý “dare to fail”, dám sai dám sửa này lại rất quan trọng trong việc học bất cứ một kỹ năng gì. Đừng quá cầu toàn bạn nhé!

– Xác định được trình độ của bản thân.
Cuối cùng là bạn cần xác định được trình độ tiếng Anh của bản thân để chọn được phương pháp, lộ trình, 1 người thầy hoặc trung tâm tốt nhất cho mình. Để đánh giá được trình độ của bạn thì bạn cứ nhờ bác Google- giáo sư biết tuốt là ra hết nhé

Chúc các bạn học tốt nha!
—- to be continue———

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *