Chia sẻ kinh nghiệm tự học ielts 6.5

Chia sẻ một chút kinh nghiệm xương máu trong quá trình tự học IELTS của mình : Xin chào các bạn, mình 2k3, mình thi IELTS lần đầu 12/2019 được 6.5 overall, lần 2 mình thi 18/7/2020 gần đây thì chỉ được có 6.0 overall (bị tụt) ?, tuy nhiên thì nó không quan trọng lắm vì mình chỉ cần kéo dài thời hạn bằng thôi và phong độ tụt không nhiều lắm. Quan trọng là mình tự học từ trình độ chưa biết gì lên 6.0-6.5 chỉ trong 5 tháng.
Tài liệu và kinh nghiệm tự học, cách học của mình sẽ để trong bài viết này các bạn có thể tham khảo nha, về phần tài liệu và phương pháp học bạn có thể tham khảo ở rất nhiều chỗ hoặc có thể tự áp dụng riêng cách của bản thân (vì mỗi người là khác nhau, các bạn không thể đọc cách của 1 người 8.0 chia sẻ kinh nghiệm rồi đem về áp dụng 100% là sẽ đi thi được 8.0 ngay được).
Hôm nay có 2 kinh nghiệm quan trọng nhất mà mình rút được ra và mình nghĩ hầu hết các bạn học IELTS rất hay gặp phải 2 lỗi này :

Đọc nhiều bài viết, comments và các chia sẻ của nhiều người về ielts :

Việc bạn đọc bài viết và đọc những chia sẻ của những người thi IELTS và đăng lên facebook không phải là việc không nên, nhưng mà không nên đọc nhiều quá, đúng hơn là chỉ nên đọc khoảng 3,4 bài thôi. Tại sao ? Bởi vì mấy bài viết này đọc thường rất lôi cuốn, thu hút và dễ thuyết phục, tuy nhiên không phải bài viết nào cũng chất lượng và chính xác (có khi những người họ đăng lên ấy họ copy ở web khác nguồn khác rồi đăng lên cho mục đích sales và marketing thôi). Mỗi bài viết, mỗi ý kiến của mỗi người cho một quan điểm riêng, nếu bạn đang theo 1 cách học mà đọc nhiều sẽ bị phân tán tư tưởng, nản chí và thay đổi suy nghĩ, ko follow 1 cách học đến cùng được. Mình từng bị trường hợp này rồi, đó là khi mới bắt đầu học thì mọi người (bao gồm cả mình luôn) có 1 câu hỏi là mất bao lâu để đạt target này ? mất mấy tháng ? học có lâu không ? hay là em học trong 1,2 năm liệu có được không ? Nếu bạn xem nhiều comments của những bài viết tương tự hoặc đăng bài lên hỏi thì sẽ gặp rất nhiều ý kiến, người thì bảo 1 tháng, người thì bảo 6 tháng, người thì bảo 1,2 năm,…. Cái mấu chốt vấn đề ở đây là việc học mất bao lâu phụ thuộc vào chính bạn chứ không có mặc định là cứ học lên 6.5 thì luôn luôn mất 6 tháng hay 1 năm, người trả lời bạn là “6 tháng” hay “1 năm” chắc gì đã học và đã thi. Mình gặp những bạn mất rất nhiều thời gian vẫn đi đăng bài hỏi và vẫn giậm chân tại chỗ. Các bạn nên xác định đúng 1 con đường, quyết tâm và follow nó đến cùng, giả thiết là nếu mà chọn 1 con đường mà cách học đấy sai thì sao ? Thì đơn giản thôi, khi các bạn biết cách học đấy sai rồi các bạn sẽ biết cách chỉnh làm sao cho nó đúng, cứ việc lao đầu vào học rồi các bạn sẽ tự tìm ra dần dần. Chứ đừng có hôm này theo cách học của người này, hôm sau lại nghe người kia, rồi hôm sau nữa lại đi đăng bài hỏi.

Dùng quá nhiều sách và tài liệu:

Đây là một trường hợp thường xuyên gặp ở các bạn tự học IELTS. Thực sự là việc học IELTS không cần nhiều tài liệu đâu, từ lúc mình bắt đầu học đến bây giờ, mình chỉ dùng các quyển sau : 1 quyển ngữ pháp của Mai Lan Hương, 1 quyển Destination B2, 8 quyển CAM từ 7-14, 1 quyển listening Ngọc Bách, 1 quyển reading Ngọc Bách, 1 quyển speaking Ngọc Bách, 2 quyển Writing Ngọc Bách, lúc trước đi thi mình có đọc 1 quyển Boost Your Vocabulary của tác giả Đinh Thắng. HẾT.

Đó là toàn bộ tài liệu mình dùng, còn đâu nghe với đọc mình dùng Youtube và Google. Mình thấy trên Facebook có cực kì nhiều các bài đăng về tài liệu IELTS và có link tải ở dưới, có nhiều bạn thì đi hết bài viết này đến bài viết khác, comment gmail để xin tài liệu. Việc đó là không cần thiết, nhiều tài liệu khiến bạn bị rối, dễ nản,học chưa chắc đã hiệu quả, nếu bạn tự học, mỗi kĩ năng chỉ cần 1 đầu sách nổi tiếng là đủ. Nếu bạn mất gốc thì sẽ cần học thêm 1 chút từ vựng và ngữ pháp lúc đầu, còn nếu có chút nền rồi thì mình nghĩ chỉ cần bộ đề Cambridge IELTS và bộ sách Ngọc Bách là đủ, không cần gì thêm cả.