Bài mẫu cách viết IELTS Writing Task 2 dạng Positive/Negative

Positive Negative Development trong Ielts Writing Task 2 là 1 dạng bài yêu cầu thí sinh phải viết về 2 mặt đối lập của một vấn đề. Ở bài viết này, TailieuhoctiengAnh.net sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài Positive / Negative  một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Một trong những việc đầu tiên bạn nên làm trước khi viết bất kỳ bài Writing Ielts nào là đọc kỹ Các Tiêu chí chấm điểm Writing Task 2 để xem các giám khảo mong đợi gì ở bài viết của bạn. Điều này thực sự quan trọng để có thể đạt được mục tiêu band điểm 7.0 + IELTS

Cấu trúc dạng bài Positive/Negative trong Writing Task 2

Nếu như luyện viết theo bố cục được hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS. Điều quan trọng là phải luyện tập sử dụng cấu trúc này thật nhuần nhuyễn.

Trước khi bắt đầu viết bài positive negative, hãy dành 5 phút lên ý tưởng và viết ra các ý mà bạn đang nghĩ trong đầu để có thể sắp xếp thông tin một cách rõ ràng. Bạn phải quyết định những điểm tích cực (positive) hoặc tiêu cực (negative) và các ví dụ minh hoạ mà bạn có thể sử dụng.

Có một lời khuyên là bạn nên dành trọn 40 phút cho Task này vì số điểm của Task 2 chiếm đến 2/3 tổng số điểm Writing. Bên cạnh đó, cần đảm bảo rằng bài viết có tối thiểu 250 từ và sắp xếp bố cục mạch lạc, rõ ràng, logic. Hãy viết bằng văn phong trang trọng, từ ngữ học thuật (formal writing) bởi đây là một bài viết theo dạng văn luận.

Cấu trúc bài viết có thể thay đổi một chút, tùy thuộc vào từng đề bài. Hầu hết các câu hỏi sẽ chỉ đơn giản là “Is this a positive or negative development?”, nhưng với những đề bài khác có thể có thêm những yêu cầu khác. Vậy nên bạn cần linh hoạt điều chỉnh cấu trúc bài viết để đảm bảo trả lời hết các ý của đề bài. Có nghĩa là bạn có thể thêm một đoạn trong thân bài để trả lời câu hỏi đó, hoặc để đưa ra ý kiến ​​của bạn.

Cấu trúc bài Writing Task 2 dạng Positive/Negative nên gồm 4 đoạn:

Đoạn 1: Introduction

 • Paraphrase câu hỏi
 • Giới thiệu topic cụ thể bạn sẽ nói đến trong bài

Đoạn 2: Main body 1

 • Giới thiệu topic (Topic sentence – tích cực)
 • Giải thích, đi vào chi tiết
 • Ví dụ

Đoạn 3: Main body 2

 • Giới thiệu topic (Topic sentence – tiêu cực)
 • Giải thích, đi vào chi tiết
 • Ví dụ

Đoạn 4: Conclusion

 • Kết luận lại những ý bạn đã nêu phía trên thân bài
 • Đưa ra ý kiến suy nghĩ mặt nào tốt hơn.

Phân tích cụ thể từng đoạn trong bài Positive Negative

Đoạn 1: Introduction

Trong phần Introduction bạn cần:

 • Paraphrase câu hỏi.
 • Giới thiệu những ý chính sẽ được nói đến trong thân bài.

Đây là phần giới thiệu cho bài essay nên câu mở đầu bạn cần paraphrase lại đề bài, tức là bạn sẽ phải viết lại câu hỏi bằng từ ngữ của riêng bạn: sử dụng từ đồng nghĩa, hoặc thay đổi cấu trúc câu,…. Bạn không thể chỉ copy lại hoặc sử dụng lại y nguyên từ được cho sẵn trong câu hỏi. Hãy paraphrase và khoe ra kiến ​​thức hiểu biết từ vựng của bạn bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa. Khi thực hành viết bài luận, bạn có thể tham khảo trang “online thesaurus”, trang web giúp bạn tra cứu các từ đồng nghĩa và cách sử dụng của chúng. Đây là một công cụ tuyệt vời, có thể giúp bạn học thêm nhiều từ mới.

Câu tiếp theo bạn nên chỉ ra cho giám khảo những gì bạn sẽ nói đến trong đoạn thân bài. Ví dụ: “Firstly, this essay will discuss…” “Secondly, this essay will discuss…”

Đoạn 2 – Main body 1

Trong main body 1, bạn cần có:

 • Câu giới thiệu topic sentence
 • Giải thích, đi vào chi tiết
 • Ví dụ

Trong đoạn này, bạn nên viết về quan điểm tích cực (positive) của vấn đề, cung cấp thông tin cụ thể và chỉ viết một ý chính trong mỗi đoạn thân bài.

Bắt đầu đoạn văn cần 1 câu giới thiệu topic. Các câu tiếp theo sẽ giải thích và đi vào chi tiết. Câu thứ ba sẽ đưa ra một ví dụ để chứng minh cho quan điểm tích cực của vấn đề.

Khi đưa ra ví dụ, bạn có thể lấy từ kinh nghiệm của chính bạn hoặc đơn giản là bạn có thể bịa ra một ví dụ bởi vì các giám khảo sẽ không kiểm tra tính chính xác của thông tin. Họ chỉ muốn thấy khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn chứ không phải là vốn hiểu biết. Bạn có thể bịa một ví dụ lấy tên một báo cáo, tạp chí hoặc nghiên cứu Đại học để tạo độ tin cậy cho ví dụ của mình. Ví dụ “According to a recent research of Stanford University…”

Đoạn 3 – Main body 2

Trong đoạn này, bạn nên viết về quan điểm tiêu cực (negative) hoặc một quan điểm tích cực khác chứng minh ý kiến của bạn về vấn đề nêu ra. Nếu đề bài hỏi rằng “It’s a positive or negative development?” (vấn đề có ảnh hưởng tiêu cực hay tiêu cực) thì hãy viết về 1 quan điểm mà bạn đang hướng tới.

Bạn nên cung cấp thông tin cụ thể và cũng chỉ nên viết một ý chính trong đoạn thân bài.

Cũng giống như đoạn main body 1, bắt đầu đoạn văn bằng cách giới thiệu chủ đề, các câu tiếp theo sẽ giải thích, đi vào chi tiết và cuối cùng đưa ra một ví dụ hỗ trợ cho quan điểm của mình

Đoạn 4 – Kết luận

Đoạn kết nên bao gồm:

 • Tóm tắt những quan điểm chính trong bài
 • Theo ý kiến của bạn thì mặt nào tốt hơn

Trong đoạn này, bạn nên tóm tắt lại các điểm chính đã đề cập ở trên bài và cho biết bên nào tốt hơn theo ý kiến ​​của bạn. Bạn không nên nhập bất kỳ thông tin hoặc ý mới khác trong đoạn này.

Bài Mẫu Ielts Writing Task 2 Dạng Positive Negative Development ( Band 9 )

Many employers are now offering their employees the option to work from home. As a result, employees will have much more flexible hours in the future. Is this a positive or negative development?

In the modern workplace, many workers are being given the option to undertake their job from home, thus leading to the managing of one’s own time. In my opinion, I believe that this is a positive development. Firstly, this essay will discuss, how being able to work away from the confinement of an office can bring positive elements into a worker’s life. Secondly, it will discuss the positive impact this may have on a person when no longer involved in the day to day activities happening in the office environment.

Firstly, having the option to work from home, can have a positive impact on an employee’s schedule. This is especially so if the person has children or other dependants because working long hours is not always possible depending on your lifestyle. Therefore it allows the employee to manage their own schedule while ensuring that they maintain a work-life balance, working from wherever they are in the world. Having flexible working hours means that collecting children from school, spending time travelling and being able to attend non-work related appointments becomes much easier. For example, Google allows senior engineers to work remotely, using flexible hours for those who travel a lot or have the need to work with little interruptions.

Similarly, employees can develop better mental health when they are removed from the everyday office environment. When working away from the office, the individual may feel like they can work at their own pace, take breaks when needed and deal with less stress. Working for long hours each day in an office environment with co-workers and management can seriously impact a person’s mental health, leading to frustration, depression and burnout. For instance, according to an article published in The New York Times in 2016, a survey of people who work online, from home in the state of New York showed that 94% of people said they had developed overall better health.

In conclusion, in my view, there are more positive elements than negative, as there are clear benefits to individuals who have the opportunity to work from home, including having a flexible schedule. However, those working away from the office environment should also manage their work/life balance, so they take care of their mental health.

(355  words/ Band Score 9)

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được cách viết dạng bài Positive / Negative trong Ielts Writing Task 2 một cách chính xác và đạt điểm cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *