Bài mẫu cách viết IELTS Writing Task 1 dạng Table

Trong IELTS Writing Task 1, dạng bài Tables thường khiến thí sinh hoang mang bởi lại bảng biểu này cung cấp một lượng số liệu tương đối lớn, lại không đi kèm hình ảnh trực quan để các bạn có thể dễ dàng so sánh. Để tránh tình trạng làm bài lan man, hãy tham khảo ngay cách làm dạng Tables cực kỳ chi tiết sau đây nhé.

Lưu Ý Quan Trọng Khi Bắt Đầu Làm Bài Dạng Tables

Đầu tiên, bạn cần sử dụng ngôn ngữ so sánh trong phần này. Điều quan trọng nhất là bạn chỉ chọn lọc những số liệu quan trọng nhất để mô tả. Hơn nữa, kỹ năng nhóm các data lại với nhau cũng rất quan trọng.

Dưới đây là ví dụ về một Table. Trước khi làm bài, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

 1. Bạn sẽ paraphrase phần Introduction như thế nào ?
 2. Bạn sẽ viết gì trong Overview ?
 3. Bạn sử dụng thì động từ gì để miêu tả số liệu ?
 4. Bạn sử dụng ngôn ngữ mô tả sự thay đổi (change) hay so sánh (comparison) hay cả hai ?
 5. Có thể nhóm các dữ liệu với nhau được không ?

Phân Tích Đề Bài Mẫu

Dưới đây là một bài dạng Tables tiêu biểu trong Writing Task 1. Bạn dự định sẽ xử lý đề bài này như thế nào? Hãy suy nghĩ và cùng TailieuhoctiengAnh.net đi tìm câu trả lời chuẩn nhất nhé.

The table shows data about underground railway system in six major cities with date opened, kilometres of route and passenger number per year in millions.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, making comparisons where relevant.

City Date opened Kilometers of route Passengers per year (in millions)
London 1863 394 775
Paris 1900 199 1191
Tokyo 1927 155 1928
Washington DC 1976 126 144
Kyoto 1981 11 45
Los Angeles 2001 28 50

Bây giờ hãy bắt đầu viết Introduction và Overview nào!

1. PARAPHRASE PHẦN INTRO

Trong IELTS bạn luôn cần đến kỹ năng paraphrase. Paraphrase là viết lại một câu có sẵn, sử dụng những từ ngữ khác đi nhưng ý nghĩa không thay đổi so với câu gốc. Sử dụng từ đồng nghĩa và thay đổi cấu trúc câu là 2 cách hiệu quả để paraphrase.

Vậy với đề bài trên, bạn sẽ paraphrase như thế nào?

Đề bài :

The table shows data about underground railway system in six major cities with date opened, kilometres of route and passenger number per year in millions.

Paraphrase:

“The table illustrates data regarding underground railways from six large cities in various parts of the world. The information shows when these railways were opened, kilometres of route and yearly passenger numbers in millions.”

Những từ màu xanh là những từ đồng nghĩa hoặc đã được thay đổi cấu trúc câu so với đề bài gốc. Ví dụ: “major” được thay bằng “large”, hay “shows” được thay bằng “illustrates”,…

2. VIẾT OVERVIEW

“Overall, London and Paris have the oldest underground train system in the world,  compared to Los Angeles which started service at the turn of the 21st century. Passenger numbers for Tokyo are the highest, in contrast to Kyoto, which has the lowest number of yearly passengers and the shortest kilometres of route”

Overview là một phần quan trọng trong Writing Task 1. Ở đây, bạn chỉ cần viết đặc điểm chính (main features) hay xu hướng chung của bảng (general trends) chứ không cần viết cụ thể về phần trăm (percentage), hay những con số chi tiết. Đặc biệt, bạn không cần viết phần kết luận (conclusion) cho Writing Task 1.

Dựa vào bảng, ta chọn lọc được 5 số liệu nổi bật. Cột 1 cho biết London (1863) và Paris (1900) là hai thành phố có underground train service lâu năm nhất; Tokyo có lượng hành khách lớn nhất (1928 in millions)Kyoto có lượng hành khách nhỏ nhất (45 in millions) và tuyến đường ngắn nhất (11 kilometers of route).

Những con số ở đây phản ánh đặc điểm tổng quát của bảng. Ngôn ngữ được sử dụng là ngôn ngữ so sánh ( “the oldest”, “in contrast to”, “the lowest”, “the shortest”,…)

Tóm lại, có hai keywords bạn cần phải nhớ khi bắt đầu viết Writing Task 1 là “paraphrase” dành cho Introduction và “main features” dành cho Overview.

Model Answer cho đề bài nay:

The table illustrates data regarding underground railways from six large cities in various parts of the world, showing year opened, kilometres of route and yearly passenger numbers in millions.

Overall, London and Paris have the oldest underground train system in the world, compared to Los Angeles, which is relatively new. Passengers for Tokyo are the highest, in contrast to Kyoto, which has the lowest number of yearly passengers and the shortest route.

The London underground, which opened in 1863, is the oldest network. It is also the most extensive with 394 kilometres of route. The railway system in Paris, which was opened in 1900, is approximately half the size and serves more passengers. The underground in Tokyo is the busiest of the three with 1928 million passengers yearly and 155 kilometres of route.

Regarding the three other systems, Washington DC has the longest route of the three, in contrast, Kyoto has only 11 kilometres of route and the lowest passenger numbers of all the cities with 45 million passengers yearly. Following this, Los Angeles, which opened in 2001, has 28 kilometres of track and serves 50 million passengers per year.

(188 từ)

3. PHÂN TÍCH TABLES – DẠNG THAY ĐỔI THEO THỜI GIAN ( Change Over Time )

Dạng Table này có rất nhiều số liệu xuất hiện nên rất khó để bạn xác định được general trends ( xu hướng tổng quát) khi mới nhìn vào. Vì vậy, bạn cần phải chú thích trên bảng về những thay đổi đáng chú ý nhất, ví dụ như là về Doanh số hoặc Vị trí thứ hạng.

Ví dụ với bảng dưới đây:

 

Trước tiên, bạn hãy bắt đầu bằng việc ghi chú các số liệu về Doanh thu (Sales).

 

 • Ở UK, doanh thu Coffee tăng đáng kể, hơn gấp 10 lần từ năm 1999 đến năm 2004. Đây là một điểm đáng chú ý, bạn vẽ một mũi tên lớn và ghi x10 thể hiện sự tăng trưởng vượt bậc.
 • Tương tự, Sweden cũng có số sales tăng, nhưng không đáng kể, bạn vẽ một mũi tên nhỏ để minh họa điều đó.
 • Bạn làm tương tự với các số liệu còn lại, chú thích mũi tên lớn biểu tượng cho sự thay đổi lớn, mũi tên nhỏ cho sự thay đổi nhỏ.

Tiếp theo, bạn đánh dấu những thay đổi về Vị trí thứ hạng (Positions).

 

 • Năm 1999, UK đứng thứ 3 trong kinh doanh coffee nhưng đến năm 2004, UK đã đứng vị trí thứ nhất. Vì vậy bạn cần ghi chú “3rd -> 1st” và vẽ mũi tên theo hướng của sự thay đổi.
 • Làm tương tự với các data còn lại, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát sự thay đổi vị trí của các quốc gia trong việc kinh doanh Coffee và Banana.

4. NHÓM DỮ LIỆU, CHỌN LỌC VÀ SO SÁNH XU HƯỚNG

Bây giờ bạn đã có cái nhìn đầy đủ về những thay đổi/xu hướng qua thời gian. Việc tiếp theo là xác định các đặc điểm và nhận diện xu hướng quan trọng nhất.

Nhìn vào bảng, bạn có thể thấy doanh thu từ Coffee của cả 5 nước đều tăng, trong khi đó doanh thu từ Banana có xu hướng giảm ở 2 nước.

Tương tự, vị trí dẫn đầu trong kinh doanh Coffee chuyển từ Switzerland sang UKUK từ vị trí thứ 3 vươn lên dẫn đầu với sự tăng trưởng gấp 10 lần trong doanh thu. Trái lại, Switzerland vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong kinh doanh Banana với sự tăng trưởng về doanh thu gấp 3 lần.

Để đạt được band 7+ trong Writing Task 1, bạn cần sử dụng ngôn ngữ so sánh (Comparison) nếu có thể. Dạng bài trên là sự kết hợp của cả 2 ngôn ngữ Change over time và Comparison.

Bây giờ, bạn có thể phát hiện ra rằng vào năm 2004, UK đạt được doanh thu từ Coffee gấp khoảng 4 lần doanh thu của Switzerland. Ngược lại, doanh thu từ Banana của Switzerland gấp 8 lần doanh thu đó của UK vào năm 2004.

Bây giờ đến lượt bạn viết ra những trends khác mà bạn nhìn thấy nhé!

Các Tips hữu ích và những mẫu câu cho dạng bài Tables giúp bạn đạt điểm cao Writing Task 1

Tips khi làm bài dạng Tables

 • Khi đi thi:
  • Đừng viết ý kiến cá nhân của bạn cũng như những thông tin mà đề bài không yêu cầu.
  • Đừng viết những con số một cách không chọn lọc vào bài viết của bạn.
  • Bạn cần xác định cấu trúc bài viết trước khi viết.
 • Khi luyện tập
  • Sử dụng Practice Tests càng nhiều càng tốt.
  • Tham khảo các bài viết mẫu.
  • Canh giờ làm bài như là bạn đang thi thật.
  • Cố gắng trả lời những câu hỏi mà không sử dụng từ điển.

Các cấu trúc từ vựng – mẫu câu đáng lưu ý

 •  Thay vì viết “It can be seen that…” hoặc “It is clear that…” một cách thông thường, bạn có thể sử dụng những cấu trúc dưới đây:
  • An inspection of the data in the first table clearly shows:
  • It is apparent from this table that considerable …
  • In the third column there is a distinct trend of …
  • What stands out in the table is …
  • Closer inspection of the table shows …
  • As the table shows, there is a significant decrease …
  • There is a significant difference between column A and column B, most notably…
  • An inspection of the data in the table reveals that…
  • What stands out in this table …
  • …is the general pattern of
  • .…is the difference between
  • .…is the wide disparity between
  • .…is the rapid increase of
  • .…is the growth of
  • .…is the high rate of
 • Những cấu trúc câu thể hiện sự so sánh:
  • The figure for 1999 is almost three times that of 2010.
  • The figure for 2011 is exactly four times that of 2010.
  • It is clear that the figures between 2001 and 2010 are broadly in the same range.