Tìm kiếm tài liệu tiếng Anh

5 sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp khiến bạn mãi không tiến bộ

5 SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP KHIẾN BẠN MÃI DẬM CHÂN TẠI CHỖ 🚨

❎ Sai lầm #1: Không có lộ trình học phù hợp

Đa số mọi người tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đều tự hỏi “nên bắt đầu học từ đâu?” “Học cái gì trước?” “Làm thế nào đi từ cơ bản đến nâng cao?”

Khi bạn không nắm được lộ trình học của chính bản thân mình, học bạn sẽ cứ học một cách không hệ thống. Việc học không có hệ thống sẽ khiến bạn khó có thể thực hành, hơn nữa sẽ rất nhanh quên.

Ngoài ra, việc không nắm được lộ trình cũng như mục tiêu học sẽ bạn rất nhanh bỏ cuộc giữa chừng. Dù có quyết tâm đạt mục tiêu giao tiếp tốt tiếng Anh nhưng nếu không có lộ trình học rõ ràng thì bạn cũng sẽ nhanh chóng sinh ra tâm lý lười nhác, không phấn đấu theo mục tiêu đề ra và cuối cùng là bỏ cuộc.

Xem thêm:

❎ Sai lầm#2: Không chú trọng phát âm chuẩn

Có đến 80% người Việt khi học tiếng Anh chỉ học cách đọc của từng từ mà bỏ qua bước học phát âm từng âm theo bảng phát âm chuẩn IPA.

Việc học bảng phát âm giúp bạn chuẩn hóa giọng nói, đọc chuẩn các từ tiếng Anh tương tự như người bản xứ. Từ việc nắm bắt chính xác cách phát âm của các từ vựng bạn mới có thể nghe được tiếng Anh, đồng thời phát âm chính xác để người khác hiểu bạn đang nói gì.

Ngoài ra, để giao tiếp tốt trong khi học phát âm bạn còn cần lưu ý học về trọng âm. Trọng âm là một nét đặc trưng trong tiếng Anh, rất nhiều từ phiên âm giống nhau nhưng trọng âm khác nhau là đã chuyển sang một nghĩa khác rồi. Vì vậy, khi học từ bạn cần lưu ý điều đó.

❎ Sai lầm#3: Quá tập trung vào ngữ pháp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá tập trung vào ngữ pháp là một sai lầm khi học nói Tiếng Anh bởi việc này sẽ giảm khả năng giao tiếp của bạn. Ngữ pháp Tiếng Anh khá phức tạp, trong khi thực tế giao tiếp diễn ra rất nhanh. Do đó đôi khi chính người bạn địa sẽ bỏ qua phần nào yếu tố ngữ pháp trong câu.

Tuy nhiên, việc không quá tập trung không có nghĩa là bạn không cần học ngữ pháp. Cũng sẽ là sai lầm nếu bạn hoàn toàn bỏ qua mà không học ngữ pháp. Vì cấu trúc các từ trong câu tiếng Anh không giống trong tiếng Việt, nếu bạn ngữ pháp tiếng Việt cho tiếng Anh thì chắc chắn người nghe sẽ chẳng thể hiểu bạn đang nói gì.

Vì vậy, khi mới bắt đầu, bạn hãy học các ngữ pháp đơn giản như các thì, các mẫu câu cơ bản người bản xứ thường dùng. Ngoài ra, ngữ pháp của bạn sẽ được hình thành trong quá trình luyện nghe, đọc,…

❎ Sai lầm #4: Thiếu môi trường rèn luyện

Việc học tiếng Anh giao tiếp tức là học nghe hiểu và đối đáp bằng tiếng Anh, vì vậy nếu không có môi trường luyện tập thì khó có thể giao tiếp tốt. Nếu bạn chỉ học qua các video, các audio có sẵn các đoạn hội thoại, thì sẽ khó có thể có phản xạ tốt với các trường hợp giao tiếp bất thường bên ngoài.

Tự rèn luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà thường hiếm có cơ hội cọ xát với thực tế, đặc biệt là được nói chuyện với người bản xứ. Khả năng nói và nghe tiếng Anh không được phát huy tối đa. Việc thiếu môi trường rèn luyện khiến quá trình tự học của bạn thêm phần chán nản hơn.

❎ Sai lầm #5: Sợ nói sai, ngại nói

Có một bộ phận (rất lớn) những người tự học tiếng Anh giao tiếp theo trường phái ngại nói vì sợ sai và xấu hổ. Vậy thì cho dù sau một thời gian dài, bạn nắm rất chắc kiến thức và nghĩ rằng mình đã thành thạo tiếng Anh.

NHƯNG KHÔNG. Dù bạn có nghe hiểu đối phương nói gì thì cũng phải mất thời gian để sắp xếp từ ngữ trong đầu rồi mới có thể nói ra, và việc không luyện nói cũng rất dễ dẫn đến phát âm sai.

Bản chất của việc thành thạo giao tiếp chính là phản xạ nghe nói nhanh nhạy không thế có bằng cách đọc thuộc lý thuyết. Không thể phủ nhận rằng, cấu trúc, ngữ pháp hay từ vựng là nền tảng để nghe nói một ngôn ngữ. Song, đừng dành quá nhiều thời gian cho lý thuyết mà thực hành mới là điều quan trọng hơn hết.