Tìm kiếm tài liệu tiếng Anh

5 lý do khiến bạn nghe tiếng Anh mãi không hiểu

❎ Sai lầm #1. Nghe càng nhiều càng tốt

Nhiều bạn cho rằng mỗi ngày nghe mấy giờ đồng hồ, nghe càng lâu thì càng tốt, tuy nhiên điều này sẽ khiến cho bạn trở nên mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung dẫn đến kết quả không được cải thiện nhiều. Nếu bạn muốn luyện nghe nhiều tiếng một ngày thì hãy chia thành nhiều khung giờ khác nhau, giữ tinh thần thoải mái trước khi nghe.

Nếu muốn tai nghe và não tư duy đủ cường độ thì bạn phải nghe ít nhất một tiếng mỗi ngày và liên tục trong 3-6 tháng. Thời gian lý tưởng cho việc nghe là 4-6 tiếng mỗi ngày. Chú ý là thời gian này chia đều cho cả ngày, không nghe liền một mạch.

❎ Sai lầm #2. Không có từ vựng thì làm sao nghe được?

Đây là một quan niệm hết sức sai lầm của rất nhiều bạn học viên vì lẽ chúng ta hoàn toàn có thể học từ qua nghe. Hãy coi việc học nghe như một công cụ để gia tăng vốn từ vựng cho bản thân thay vì cố gắng “nhồi nhét” thật nhiều từ mới rồi mới dám luyện nghe. Cố gắng cân bằng cả 2 việc trau dồi từ vựng và cải thiện kĩ năng nghe.
Với những người mới bắt đầu nghe, bạn nên xem phần phụ đề (subtitle) hay phần transcript (phần nội dung) trước để hiểu được nội dung của bài nghe và biết thêm những từ vựng mới. Sau đó, bạn nghe lại mà không xem phụ đề nữa.

Lưu ý: Tuyệt đối không được vừa nghe vừa nhìn từ, như vậy sẽ không hiệu quả.

❎ Sai lầm #3: Nghe nhạc, xem phim vừa thư giãn lại luyện nghe hiệu quả

Thực tế, các bài hát hoặc các bộ phim có quá nhiều từ luyến láy sẽ làm cho bạn khó nghe và không bắt được từ. Bạn nên tập nghe các bản tin của VOA hoặc BBC, hoặc luyện nghe ở các đề thi sẽ hiệu quả hơn nhiều. Đến khi khả năng nghe của bạn đã ở trình độ tương đối khá thì cũng cẩn thẩn lựa chọn những bài hát hay những bộ phim có tốc độ nói vừa phải, không quá nhiều luyến láy, không quá nhiều slang (từ lóng) để cùng ôn tập.

❎ Sai lầm #4: Không chú ý phát âm

Các bạn nhiều lần đã được khuyên rằng: “Phát âm tốt sẽ nghe tốt hơn”. Điều này hoàn toàn ĐÚNG. Đơn giản vì khi bạn phát âm sai, bạn sẽ quen dần với cách phát âm sai đó. Đến khi nghe người khác sử dụng cách phát âm tiếng Anh đúng, chuẩn, bạn sẽ ngạc nhiên không hiểu người đó nói gì, bạn cứ nghĩ đó là 1 từ mới nhưng hóa ra lại là những từ rất quen thuộc với mình, chỉ vì từ trước đến này bạn cứ nghĩ nó phải phát âm khác. Vậy nên hãy rèn phát âm thật chuẩn mặc dù chậm nhưng chắc.

❎ Sai lầm #5: Nghe những bài quá khó

Bạn đang ở mức độ bắt đầu, bạn muốn luyện nghe để tiến bộ nhanh hơn nhưng bạn lại cố lựa chọn cho mình những bài quá khó, điều đó sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều, thậm chỉ còn khiến bạn tự ti, chán nản.
Đừng vội vàng, hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản rồi, hãy tiếp tục thử thách mình với những bài nghe khó hơn.

Tải tài liệu luyện nghe ielts